Comic Freak Review What If …? Season1

Comic Freak Review What If …? Season1


Review What If …? Season1 

บทตวามนี้มีเนื้อหาที่เปิดเผยเรื่องราวจากอะนิเมชั่นซีรี่ส์ What If…?ซีซั่น1  

อะนิเมชั่นจาก Marvel Studio เป็นซีรี่ส์รวมเรื่องสั้นมีไอเดียพื้นฐานที่หยิบเอาเหตุการณ์ในคอมิคชุด What If…? และบางตอนที่มียอดขายดีมากๆ ก็กลายมาเป็นคอมิคซีรี่ส์ไปได้จริงๆ 

ก็จบไปแล้วนะครับสำหรับซีซั่นแรกของ What If…? อะนิเมชั่นจาก Marvel Studio  หลายคนที่เข้ามาดูโดยไม่รู้แบ็คกราวนด์ก็อาจจะผิดหวังกันไปบ้าง ด้วยความที่คิดว่ามันจะเป็นซีรี่ส์ยาวๆต่อเนื่องกันไป แต่ถ้าเป็นคนอ่านคอมิคมาก่อนก็จะรู้ว่ามันต้องออกมาแบบเป็นรวมเรื่องสั้นอย่างนี้แหละ เพราะไอเดียพื้นฐานมันมาจากคอมิคชุด What If…? ที่หยิบเอาเหตุการณ์ในคอมิคเรื่องต่างๆมาตั้งคำถามว่า “จะเกิดอะไรขึ้น ถ้า...?” มีออกกันมาเป็นร้อยเล่ม คนอ่านส่วนมากก็จะซื้อแต่เรื่องที่ตัวเองสนใจ และหลายครั้ง ด้วยยอดขายที่ดีมากๆ ไอเดียตั้งต้นแบบนี้ก็กลายมาเป็นคอมิคซีรี่ส์ไปได้จริงๆ เช่นสไปเดอร์เกิร์ล(เมย์เดย์ ปาร์คเกอร์)ลูกสาวของปีเตอร์ กับแมรี่เจน ก็เปิดตัวในซีรี่ส์นี้ก่อนที่จะมีซีรี่ส์ของตัวเอง เรื่องแบบนี้ของ DC ก็จะเป็น Elseworld ครับ 

กลับมาเข้าเรื่องของอะนิเมชั่น ที่ตอนนี้จบชุดแรกแล้ว ด้วยความยาว 9 ตอน แต่จากที่เคยอ่าน ทีมงานวางแพลนจะสร้างยาวกว่านี้แต่ติดสถานะการณ์โควิด เลยต้องลดตอนลง (เห็นได้จากตอนสุดท้ายที่มีอย่างน้อยหนึ่งตัวละครที่โผล่มาแบบไม่มีตอนของตัวเองแบบตัวละครอื่นๆ)ซีรี่ส์นี้เปิดตัวตั้งแต่ปี 2019 โดยเป็นส่วนหนึ่งของเฟส 4ของ MCU โดยตอนแรกประกาศว่านักแสดงที่รับบทตัวละครนั้นๆ จะกลับมาให้เสียงตัวละครนั้นๆด้วย แต่เอาเข้าจริงก็กลับมาไม่ครบทุกคน แต่คนที่มาให้เสียงแทนก็ให้เสียงที่ใกล้เคียงกับต้นฉบับพอควรครับ โดยเรื่องราวจะเล่าผ่านสายตา”ผู้เฝ้าดูThe Watcher ผู้สามารถเห็นได้ทุกเหตุการณ์ใน Multiverse ตามต้องการ แต่เขาให้คำสาบานว่าจะ "ดู"เฉยๆแต่ไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวหรือเปลี่ยนแปลงใดๆทั้งสิ้น ตัวละครตัวนี้ปรากฏตัวครั้งแรกใน  Fantastic Four#13 (มกราคม 1963) ทีนี้เราจะมาเจาะเป็นตอนๆกันไปนะครับ 

 

 

ตอนที่ 1 What if Captain Carter were the first Avenger? ที่เล่าเรื่องเมื่อเหตุการณ์ที่ให้กำเนิดกัปตันอเมริกา ไม่เป็นไปอย่างที่เรารู้กัน แต่ซูเปอร์โซลเจอร์ กลับกลายเป็นเพ็กกี้ คาร์เตอร์ อันนี้เป็นสไตล์ที่คอมิคชุดนี้ชอบใช้เป็นประจำ ข้อเสียของตอนนี้ก็เห็นจะเป็นการที่เปลี่ยนตัวแล้วแต่เนื้อเรื่องกลับไปเหมือน Captain America The First Avengers แบบแทบไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเลยทำให้หย่อนความสนุกไปหน่อย