Anime Talk Shaman King ราชันย์แห่งภูต 2021 

Anime Talk Shaman King ราชันย์แห่งภูต 2021 


Shaman King ราชันย์แห่งภูต 2021 

https://shamanking-project.com/ 

การกลับมาอีกครั้งของ Shaman King ราชันย์แห่งภูต ฉบับอนิเมชั่น ที่คราวนี้ทางทีมสร้างตั้งใจที่จะสร้างให้จบตามต้นฉบับหนังสือการ์ตูนจริงๆ ไม่ใช่ตัดจบแบบอนิเมชั่นชุดแรกหรือจบแบบตำนานปาหมอนเหมือนที่ลงในนิตยสารรายสัปดาห์โชเน็นจัมป์เมื่อปี 2004 ที่เล่นเอาคนเหวอกันไปทั่วโลก (และคำว่าปาหมอน ก็กลายเป็นนิยามของการตัดจบหนังสือการ์ตูนที่เราคุ้นเคยกันดี แต่ ณ ปีนี้ สตูดิโอ Bridge หน้าใหม่ไฟแรงของวงการก็จะพาผู้ชมกลับเข้าสู่โลกของการต่อสู้ด้วยพลังวิญญาณกันอีกครั้ง พร้อมกันหรือยัง! 

 

 

ย้อนรำลึก Shaman King ฉบับการ์ตูน 

Shaman King เป็นผลงานการ์ตูนของ อ.ฮิโรยูกิ ทาเคอิ ตีพิมพ์ในนิตยสารโชเน็นจัมป์ช่วงปี 1998 – 2004 โดยเป็น เรื่องราว อาซาคุระ โย เด็กหนุ่มผู้เกิดในตระกูลชาแมน และมีพลังมองเห็นวิญญาณ สามารถติดต่อสื่อสารและดึงเอาพลังวิญญาณมาใช้ได้ด้วยการรวมร่างเข้าทรง ซึ่งช่วงแรกๆ ก็เป็นเหมือนการที่โยใช้พลังของตนในการช่วยเหลือเหล่าวิญญาณให้ไปสู่สุขคติ แต่ไปไปมามา แนวทางการ์ตูนก็เปลี่ยนไปในแนวทางการ์ตูนต่อสู้ตามกระแสนิยมในยุค 90s  ที่โยต้องต่อสู้กับเหล่าชาแมนคนอื่นๆ เข้าร่วมศึกชาแมนไฟท์ที่จะจัดขึ้นทุก 500 ปีเพื่อที่จะเป็นชาแมนคิงซึ่งมีพลังอำนาจที่จะเปลี่ยนแปลงโลกได้ และเหล่าชาแมนในเรื่องก็จะมีเป้าหมายในการเป็นชาแมนคิงที่แตกต่างกันไป ทว่าสุดท้ายการ์ตูนเรื่องนี้กลับถูกตัดจบไปเสียก่อน (ฉากปาหมอนในตำนาน) หลังจากนั้นจึงมีการเขียนเนื้อเรื่องเสริมเข้ามาจนกลายเป็นตอนจบที่สมบูรณ์จริงๆในฉบับรวมเล่มรอบใหม่ Shaman King Kanzen-Ban ซึ่งบ้านเราก็เคยตีพิมพ์จบชุดไปแล้วด้วยเช่นกัน 

 

 

ฉบับอนิเมใหม่ที่ต่างจากฉบับเก่า 

          ด้วยความโด่งดังของชาแมนคิงในตอนนั้น ทำให้การ์ตูนเรื่องนี้เคยถูกสร้างเป็นอนิเมเมื่อปี 2001-2002 โดยสตูดิโอ Xebec ความยาว 64 ตอน ซึ่งตัวอนิเมในตอนนั้นก็ถือว่าโด่งดังไม่น้อยครับ ทั้งเพลงประกอบที่ติดหูจนภาคใหม่ยังเอามาใช้เป็น insert Song เนื้อเรื่องก็ดูสนุกดี โดยภาพรวมก็ถือว่าประสบความสำเร็จไม่น้อย แต่ชาแมนคิงอนิเมเวอร์ชั่นเดิม ก็มีหลายจุดที่แฟนๆ ไม่ค่อยชอบเอามากๆ  เนื่องจากอนิเมเรื่องนี้ตัดจบไปตั้งแต่ปี 2001 ซึ่งตอนนั้นเนื้อเรื่องในหลังสือการ์ตูนยังไม่ทันจบเลย ตัวอนิเมจึงมีการเขียนเนื้อเรื่องในศึกชาแมนไฟท์ใหม่ออกมาตามสูตรการ์ตูนโชเน็น คือรวมพลังสามัคคีชนะได้ทุกอย่าง แถมโอเวอร์โซลสุดยอดในอนิเมก็กลายเป็นร่างหุ่นยักษ์ตีกันเฉยเลยครับ ซึ่งแน่นอนครับว่าถ้าใครเป็นแฟนชาแมนคิงจริงๆ ก็จะเห็นว่ามันหลุดไปจากธีมของเรื่องจริงๆ ในต้นฉบับเยอะมาก จนมีการพูดถึงกันเยอะว่า จะมีการรีเมคอนิเมเรื่องนี้อีกครั้งหรือเปล่า และสุดท้ายหวยก็มาตกอยู่ที่ สตูดิโอ Bridge นี่เองครับ